MỘT NGÀY VÀ MỘT NĂM

Menzel là một họa sĩ nổi tiếng người Đức. Một hôm, có một thanh niên đến thăm nhà ông.
Sau vài lời hỏi thăm, người thanh niên dè dặt thỉnh giáo:
– Thưa ngài, có một vấn đề mà tôi cứ băn khoăn mãi, ngài có thể nói cho tôi nên giải quyết thế nào được không ạ?
Mặc dù là họa sĩ lớn nhưng Menzel rất dễ gần, ông cười nói:
– Cậu nói đi xem nào! 
Người thanh niên ngại ngùng nói:
– Một ngày tôi có thể vẽ được một bức tranh, hơn nữa tự nhận thấy cũng không tồi. Nhưng muốn bán bức tranh phải mất cả năm trời. Điều này khiến cho tôi vô cùng khổ tâm, rốt cuộc tôi phải làm sao?
– Ra là thế! – Menzel ngẫm nghĩ rồi nói – Vậy cậu thử vẽ một bức tranh trong một năm xem, đợi đến khi cậu xác định bức tranh ấy không còn gì cần sửa chữa nữa hãy mang đi bán!
Người thanh niên quay về, thử làm theo lời đề nghị của Menzel, giảm tốc độ vẽ tranh đi. Anh ta không còn sốt ruột như trước mà tỉ mỉ quan sát, sau khi đã cấu tứ trong đầu thật cẩn thận rồi mới vẽ vào giấy, đồng thời còn tự yêu cầu nét bút phải có thần. Có nhiều lúc trong bức tranh xuất hiện nét bút không như ý, anh ta lập tức bỏ bức tranh không do dự.
Lúc bản thân không có cảm hứng, anh ta tạm thời ngừng vẽ, rèn luyện kĩ năng cơ bản, học hỏi cách vẽ của các họa sĩ nổi tiếng. Đợi đến khi nào cảm hứng quay lại mới vẽ tiếp.
Trong vòng một năm, anh thanh niên này chỉ vẽ một bức tranh, nhưng kĩ thuật vẽ đã tiến bộ thấy rõ. Lúc anh ta mang bức tranh vẽ mất một năm ra triển lãm, mọi người đều tấm tắc khen ngợi, chưa đến một ngày mà có rất nhiều người muốn bỏ số tiền lớn ra mua bức tranh về.
Chẳng bao lâu sau, người thanh niên này đã trở thành một họa sĩ nổi tiếng.

BÀI HỌC

Có nhiều khi, chúng ta rõ ràng đã thu được kết quả nhưng vẫn không được người khác thừa nhận. Điều này không có nghĩa là chúng ta thất bại, chỉ là chúng ta chưa đủ cố gắng, chưa phát huy hết tiềm lực của bản thân ra mà thôi.
Thiên tài không phải là bẩm sinh. Thành công là sự hòa quyện của một phần trăm thông minh và chín mươi chín phần trăm của mồ hôi nước mắt. Nắm bắt được một phần trăm thông minh, lại tận dụng chín mươi chín phần trăm mồ hôi nước mắt để vun xới cho cái thông minh ấy, có như vậy bạn mới thành công được.

TÂM TÌNH

Hôm nay mẹ bảo mình quét nhà: “Nhà không quét được thì làm sao tung hoành khắp thiên hạ?”, thực ra mình cũng hiểu ý của mẹ nói, lười nhác là con quỷ nuốt chửng giấc mơ của con người, một người ngay cả cái nhà cũng lười quét thì làm sao có được thành công? Thôi cầm chổi quét nhà nào!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *